Thông tin cũ nhưng có thể một số bạn mới tìm hiểu để đi XKLĐ Nhật lại chưa biết nên hôm nay Ad chia sẻ cùng các bạn về các khoản bị khấu trừ vào tiền lương cơ bản.

 

Khi các bạn được tư vấn đơn hàng nào đó, trong đó có phần lương cơ bản là bao nhiêu đó, và kèm theo dòng thực lĩnh là bao nhiêu đó (Có một số mẫu đơn hàng lại không để phần lương thực lĩnh thì khi các bạn biết những khoản phải trừ thì cũng tính được cho mình).

 

Và mục đích mình viết bài này là để các bạn có thể tự tính cho mình một cách gần chính xác nhất con số mà mình có thể đạt được là bao nhiêu, và với chi phí đi như thế, được mất bao nhiêu, để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với từng bạn.

 

Theo quy định mức lương cơ bản của lao động tại Nhật dao động trong khoảng 140.000 đến 170.000 Yên/Tháng. Tuy nhiên, mức lương thực lĩnh mà những người Việt XKLĐ sang Nhật nhận được chỉ khoảng 100.000 đến 130.000 Yên/Tháng. Đó là bởi những chi phí này:

 

⏯️ 1. Thuế:

 

Thuế thu nhập là khoản chi phí bắt buộc ở Nhật Bản. Khoản này được các xí nghiệp trừ thẳng vào lương.  Mức thuế này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, khoản này sẽ trừ từ 1000 – 1500 yên/tháng (có thể lên đến 2500 Yên/tháng).

 

⏯️ 2. Các loại bảo hiểm:

 

Mỗi người XKLĐ sang Nhật thường phải đóng 2 đến 3 loại bảo hiểm và tổng trừ khoảng 15.000 – 20.000 Yên/Tháng. Tuy nhiên nó đi kèm với nhiều quyền lợi như được khám chữa bệnh định kỳ không mất phí, mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe. Khi có dấu hiệu bất thường, người lao động có thể báo ngay cho xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn quản lý để được đưa đi khám, chữa trị.

 

Sau khi hết hạn hợp đồng, họ được nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ (gọi là tiền Nenkin).

 

⏯️ 3. Phí nội trú + phí sửa chữa:

 

Thông thường các Thực tập sinh Nhật Bản sẽ ở tại nhà ở dành cho công nhân của xí nghiệp. Một số được xí nghiệp cấp cho nhà riêng, một số khác ở chung với chủ xí nghiệp nếu là xí nghiệp nhỏ. Mức phí nội trú này tùy theo hỗ trợ của xí nghiệp, có những xí nghiệp hỗ trợ các bạn hoàn toàn. 

 

Mức trừ thông thường là từ 0 – 20.000 Yên/Tháng. Nếu bạn làm tại trung tâm thành phố thì mức này sẽ rất cao hơn

 

⏯️ 4. Tiền ăn, điện, nước, gas:

 

Tiền điện, nước, gas ở Nhật Bản rất rẻ, nếu may mắn xí nghiệp sẽ hỗ trợ các bạn các khoản này. Lao động ngành nông nghiệp sang Nhật theo hình thức xuất khẩu lao động được hỗ trợ nhiều tiền ăn, do có thể chủ động được sản phẩm do chính mình làm ra. 

 

Nếu không được hỗ trợ, các bạn phải đóng mất 15.000 – 25.000 Yên/tháng.

 

⏯️ 5. Các khoản phụ phí khác:

 

Có thể tùy theo đặc thù ngành nghề, theo vùng và xí nghiệp mà người lao động có thể phải trả thêm một vài khoản phí nhỏ phát sinh  khác không kể ở trên. 

 

⚠ Như vậy, tổng các khoản bị khấu trừ vào tiền lương cơ bản vào khoảng từ 40.000 – 50.000 yên/tháng (4-5 man) ~ 8-10 triệu/tháng

 

 #Note: Với mức lương cơ bản khoảng 140.000 – 170.000 yên/tháng, thực lĩnh chưa tính làm thêm khoảng 100.000 – 130.000 yên/tháng thì làm giờ làm thêm tối thiểu 40h/tháng thì các bạn mới để ra được khoảng 130.000 – 160.000 yên/tháng ~ 27-33 triệu/tháng.

 

————

Trên đây là một số thông tin ad chia sẻ đến các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu để đi XKLĐ Nhật. 

 

Mong rằng những thông tin này có ích cho các bạn và mong rằng các bạn có những lựa chọn hợp lý với điều kiện của mình, đạt được nguyện vọng của bản thân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ