Mức lương cơ bản của Kỹ sư là bao nhiêu? Thực lĩnh sau khi trừ còn bao nhiêu? Có việc làm thêm nhiều không? Luôn là những câu hỏi mà bất kỳ ai đang tìm hiểu về chương trình kỹ sư Nhật Bản đều quan tâm đến.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, qua bài viết này ViTech xin giải đáp những câu hỏi trên cho các bạn đang tìm hiểu về chương trình kỹ sư Nhật Bản.

1. Mức lương cơ bản của Kỹ sư

Lương của kỹ sư Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như Công ty tiếp nhận, ngành nghề và hợp đồng cũng như trình độ tiếng Nhật.

Các chế độ lao động ở Nhật quy định về thời gian làm việc và làm thêm giờ. Vì thế sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương của kỹ sư Nhật Bản.

  • Quy định giờ làm việc tại Nhật

Chính phủ Nhật Bản quy định số giờ làm việc của mỗi nhân viên là 8h/ngày, 40h/ tuần. Do đó làm thêm giờ ngoài số thời gian này hay còn gọi là tăng ca thì bạn sẽ được tính tối thiểu 125% lương cơ bản.

  • Số ngày nghỉ

Mỗi tuần bạn có tối thiểu 1 ngày nghỉ. Nếu phải làm thêm vào ngày nghỉ này thì số giờ làm thêm vào ngày này sẽ được tính lương tối thiểu là 125% và không được vượt quá 150% lương cơ bản.

  • Làm thêm giờ

Nếu làm việc vào ban đêm (thời gian từ 22h — 5h sáng hôm sau) thì sẽ tính lương cao hơn, cụ thể là tính từ 125% đến tối đa 150% lương cơ bản.

  • Quyền lợi khi làm việc

Làm việc liên tục 6 tháng trở lên và tổng số thời gian đi làm trên 80%, thì bạn được hưởng 10 ngày phép có lương. Và cứ tăng dần số ngày nghỉ có lương theo năm, tối đa là 20 ngày nghỉ phép 1 năm cho 1 người lao động

Nhìn chung, Mức lương cơ bản mà Kỹ sư được ký với Công ty Nhật dao động trong khoảng 180.000 – 250.000 Yên/Tháng (tương đương 36 – 50 triệu VNĐ/Tháng), chưa tính làm thêm.

2. Lương thực lĩnh của Kỹ sư

Mức lương của kỹ sư Nhật Bản thực tế được lĩnh của người lao động là số tiền được nhận sau khi trừ đi một số chi phí như tiền đóng bảo hiểm, tiền thuế… và sẽ được doanh nghiệp trừ thẳng vào lương. Thêm vào đó là các khoản chi tiêu như tiền thuê nhà, đi lại, tiền ăn uống,..

Lương thực lĩnh = Lương cơ bản – (thuế + bảo hiểm + tiền thuê nhà và đi lại + tiền ăn uống + các khoản chi khác) + lương làm thêm.

Như vậy, các bạn Kỹ sư khi làm việc tại Nhật sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt mỗi tháng cũng có thể tích lũy được khoảng 160.000 Yên gửi về gia đình hoặc gửi tiết kiệm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên Hệ